คุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสําเร็จของธุรกิจโรงแรมใน จังหวัดขอนแก่น: กรณีศึกษา โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด โรงแรมเจริญธานี ปริ๊นเซส และโรงแรมโฆษะ ขอนแก่น - หินแก้ว, ธีรวัฒน์ (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ประสบความสําเร็จของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้ประกอบการกับความสําเร็จของผู้ประกอบการของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดขอนแก่น และ3) เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสําเร็จของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดขอนแก่น ประชากร คือ เจ้าของกิจการและผู้บริหารของโรงแรมในจังหวัดขอนแก่น จํานวน 90 คน กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 73 คน ซึ่งได้มาโดยการคํานวณขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางประมาณการของ Kraemer & Thieman และใช้สูตรคํานวณของ Krejcie & Morgan แบบสอบถามใช้มาตราส่วนประมาณค่าของลิเคิร์ด (Likert Scale) 5 ระดับ ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน Correlation และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้ประกอบการ พบว่า โดยภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากและผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้ประกอบการ พบว่า ความสําเร็จของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดขอนแก่นโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) คุณลักษณะของผู้ประกอบการ ได้แก่ ความเป็นตัวของตัวเอง ความใฝ่ใจใน ความสําเร็จ ความมีนวัตกรรม ความมุ่งมั่นอดทน ความคิดสร้างสรรค์ ความกล้าเสี่ยง ความมั่นใจในตนเอง การตอบสนองกับปัญหาอย่างทันทีทันใด และความรับผิดชอบ มีความสัมพันธ์ระดับนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 กับความสําเร็จของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดขอนแก่น และ 3) คุณลักษณะของผู้ประกอบการได้แก่ ความเป็นตัวของตัวเอง ความใฝ่ใจในความสําเร็จ ความมีนวัตกรรม ความมุ่งมั่นอดทน ความคิดสร้างสรรค์ ความกล้าเสี่ยงความมั่นใจในตนเอง การตอบสนองกับปัญหาอย่างทันทีทันใด และความรับผิดชอบมีอิทธิพลต่อความสําเร็จของธุรกิจโรงแรงในจังหวัดขอนแก่น