การศึกษาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และความอยู่รอดของธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม ในจังหวัดเชียงใหม่ภายใต้วิกฤตการณ์ COVID-19 - ปัญญาวารินทร์ สิรินัดดา; สุระ กาญจนา (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ กับความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในจังหวัดเชียงใหม่ภายใต้วิกฤตการณ์ COVID-19 กลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้ประกอบการธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่ม ในเขตอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จํานวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพแวดล้อมทางธุรกิจภายใน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจภายนอก และความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในจังหวัดเชียงใหม่อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน 2) สภาพแวดล้อมทางธุรกิจภายในด้านการตลาด ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และด้านภาวะผู้นํา ส่งผลต่อความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในจังหวัดเชียงใหม่ และสามารถอธิบายความผันแปรความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร้อยละ 22.70 3) สภาพแวดล้อมทางธุรกิจภายนอกด้านการเมือง ด้านสังคมและวัฒนธรรม และด้านเทคโนโลยีส่งผลต่อความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในจังหวัดเชียงใหม่ และสามารถอธิบายความผันแปรความอยู่รอดของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ร้อยละ 51.10