การรับรู้มาตรการช่วยเหลือ และคุณภาพในการให้บริการ ที่มีผลต่อความพึงพอใจของของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ - กระแสร์คุปต์ ชาคริต; คําใจ กมลทิพย์ (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความสําคัญของการรับรู้มาตรการช่วยเหลือ คุณภาพการให้บริการ และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) เพื่อศึกษาการรับรู้มาตรการช่วยเหลือและคุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าในเขตอําเภอจอมทอง จํานวน 392 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความสําคัญของการรับรู้มาตรการช่วยเหลืออยู่ในระดับรับรู้มากที่สุด (x= 4.65) ระดับคุณภาพในการให้บริการอยู่ในระดับมากที่สุด (x= 4.63) และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด(x= 4.68) 2) เพศ ระดับการศึกษา ค่าไฟฟ้าต่อเดือน และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกัน มีความพึงพอใจของผู้ใช้บริการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้ใช้บริการที่มีอายุแตกต่างกันความพึงพอใจของผู้ใช้บริการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยการรับรู้มาตรการช่วยเหลือมี 2 ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอําเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลมากที่สุดเรียงตามลําดับคือ การขยายระยะเวลาการชําระค่าไฟฟ้า 6 เดือน และการขยายระยะเวลาการชําระค่าไฟฟ้า 6 เดือนประเภท มิเตอร์ขนาดไม่เกิน 5 แอมป์ ซึ่งตัวแปรทั้ง 2 สามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร้อยละ 6.80 4) ปัจจัยคุณภาพการให้บริการประชาชนมี 4 ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอําเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลมากที่สุดเรียงตามลําดับคือความเข้าใจต่อผู้ใช้บริการ ความน่าเชื่อถือไว้วางใจ ความเป็นรูปธรรม การตอบสนองต่อผู้ใช้บริการ และซึ่งตัวแปรทั้ง 4 สามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของความพึงพอใจของผู้ใช้บริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร้อยละ 50.9