การพัฒนาแบรนด์อาหารท้องถิ่นตําบลท่าขุนราม อําเภอเมือง จังหวัดกําแพงเพชร - คําสา วริศรา; เนียมหอม สุนันทรา; ศรีพา อรทัย; สุวรรณ ณัชนันทน์ (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอาหารท้องถิ่นตําบลท่าขุนราม อําเภอเมือง จังหวัดกําแพงเพชร และเพื่อพัฒนาแบรนด์อาหารท้องถิ่นตําบลท่าขุนราม อําเภอเมือง จังหวัดกําแพงเพชร เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนท้องถิ่นในตําบลท่าขุนรามที่ผลิตอาหารท้องถิ่น จํานวน 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มไส้กรอกลาบเหนือ และกลุ่มขนมไทย โดยกําหนดขนาดผู้ให้ข้อมูลหลักกลุ่มละ 3 คน รวมทั้งสิ้น 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และการสนทนากลุ่มย่อย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า อาหารท้องถิ่นตําบลท่าขุนราม แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ อาหารคาว และอาหารหวาน โดยอาหารคาวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค คือ ไส้กรอกลาบเหนือ และอาหารหวานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค คือ ขนมตาล ส่วนผลการพัฒนาแบรนด์อาหารท้องถิ่นตําบลท่าขุนราม พบว่า แบรนด์ไส้กรอกลาบเหนือ ใช้ชื่อว่า “สูตรฮัก 3 ภาค” และแบรนด์ขนมตาล ใช้ชื่อว่า“บ้านเสมอขนมไทย”