การศึกษาประสิทธิภาพการบริหารจัดการมีผลต่อการดําเนินงาน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในอําเภอแม่สอด จังหวัดตาก - สุกบัว กชกร; ก๋องป๊ก ปิ่นอนงค์; กาวิแหง ยวิษฐา; จรูญศรีโชติกำจร วาสนา (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2018)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาประสิทธิภาพการบริหารจัดการที่มีผลต่อการ ดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยเก็บข้อมูลจากประธานกลุ่มวิสาหกิจ ชุมชน รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จำนวน 104 ราย เครื่องมือที่ใช้ใน การศึกษาครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์ ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพการบริหารจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนด้าน ทรัพยากรมนุษย์ ด้านการเงิน ด้านการจัดการ และด้านวัสดุอุปกรณ์ อยู่ในระดับมาก ส่วนประสิทธิภาพการ บริหารจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนด้านวัตถุดิบ และด้านการตลาด อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนปัจจัยที่ ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พบว่า การบริหารจัดการด้านการเงิน ด้านการตลาด ด้านวัสดุอุปกรณ์ มีความสัมพันธ์กับข้อมูลผลการดำเนินงานการบริหารจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน