ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจการกลับมาใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำของผู้บริโภค ในอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร - ก่ำการยุทธ ชนากานต์; ฤทธิ์กระจาย ไปรยา; สีดานุช ชูเกียรติ; แก้วแกมทอง ธิดา; ชัยบุญเรือง พีรพล; ผลประเสริฐ ปาจรีย์ (วารสารการจัดการและการพัฒนาท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ของผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำ 3) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำ 4) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำ จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้ที่เคยใช้บริการร้านคาเฟ่มากกว่า 3 ครั้ง ในอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 385 คน โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมาก มีอายุระหว่าง 20 - 30 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษา ปริญญาตรี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว/ค้าขาย มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 - 20,000 บาท 2) ผู้บริโภคส่วนใหญ่ นิยมไปใช้บริการร้านคาเฟ่กับเพื่อน และเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการไปใช้บริการ ร้านคาเฟ่เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจไม่กลับไปใช้บริการ คือ พนักงานบริการไม่ดี มีจำนวนค่าใช้จ่ายต่อครั้ง 100 - 300 บาท และร้านคาเฟ่ที่นิยมไปส่วนใหญ่เป็น ร้านฌาลี 3) ระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ในปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์และปัจจัยด้านบุคลากร มีผลต่อการตัดสินใจกลับมาใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำมากที่สุด 4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านคาเฟ่ซ้ำ ไม่แตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ ในขณะที่แตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบตามสถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน