การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุกเพื่อส่งเสริมผลลัพธ์ทางการเรียน ในรายวิชา การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในงานควบคุมไฟฟ้า สำหรับผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง - พุ่มพวง, ประภาส (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักการ ทฤษฎี สภาพปัจจุบันและความต้องการพัฒนารูปแบบเชิงรุกเพื่อส่งเสริมผลลัพธ์ทางการเรียน 2) พัฒนารูปแบบเชิงรุกเพื่อส่งเสริมผลลัพธ์ทางการเรียน 3) ทดลองใช้รูปแบบเชิงรุกเพื่อส่งเสริมผลลัพธ์ทางการเรียน 4) ประเมินผลการใช้รูปแบบเชิงรุกเพื่อส่งเสริมผลลัพธ์ทางการเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง แผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี โดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม จำนวน 6 กลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดการสอน จำนวน 6 ชุด 2) แบบสอบถาม 3) แบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักการและทฤษฎีได้นำมาวิเคราะห์เพื่อสร้างรูปแบบ ผลของสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลางและความต้องการอยู่ในระดับมาก 2) ผลพัฒนารูปแบบคุณภาพอยู่ในระดับมาก มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 3) ผลการทดลองใช้คะแนนหลังเรียนรู้สูงกว่าก่อนการเรียนรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 4) ผลการใช้รูปแบบผลลัพธ์การเรียนอยู่่ในเกณฑ์ดีขึ้นไปคิดเป็นร้อยละ 90.43 ความพึงพอใจของนักศึกษาอยู่่ในระดับมาก ผลการเรียนรู้ตามสภาพจริงอยู่ในระดับมากและคุณลักษณะการเรียนรู้แบบเชิงรุกอยู่ในระดับมาก