ความต้องการจำเป็นและแนวทางการส่งเสริมวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - พิณศรี, ปรีชญา; วรรณศรี, จิติมา (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา และ 2) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา การวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา 20 คน โดยเลือกแบบเจาะจง และครู 277 คน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และจัดลำดับความต้องการจำเป็น ขั้นตอนที่ 2 ศึกษาแนวทางการส่งเสริมวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันของวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ของวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ ด้านการสร้างขวัญกำลังใจ แนวทางการส่งเสริมวัฒนธรรมนวัตกรรมของสถานศึกษา พบว่า 1) ควรปรับโครงสร้างการบริหารแบบแนวราบให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัว 2) ประยุกต์ใช้ระบบ OKRs และเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อลดภาระงานซ้ำซ้อน 3) ผู้บริหารควรเปิดใจยอมรับความหลากหลายทางความคิด และ 4) ส่งเสริมครูให้กล้าคิดและยอมรับความเสี่ยง ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้บริหารสถานศึกษาต้องปรับการบริหารให้ยืดหยุ่น โดยเน้นสร้างขวัญกำลังใจ ควบคู่กับการใช้ OKRs และเทคโนโลยีลดภาระงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ครูกล้าคิด ทดลอง และยอมรับความหลากหลายทางความคิด นำไปสู่วัฒนธรรมนวัตกรรมอย่างเป็นรูปธรรม