แนวทางการพัฒนาการรู้ดิจิทัลสำหรับผู้ปฏิบัติงานระดับสถานีตำรวจ - ศรีกุลบุตร, สิทธิพงษ์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาเกี่ยวกับการรู้ดิจิทัลในการปฏิบัติงานของแต่ละสายงานในสถานีตำรวจ รวมถึงปัญหาที่เกิดจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของตำรวจ เพื่อวิเคราะห์หาข้อสรุปและเสนอแนวทางการพัฒนาการรู้ดิจิทัลสำหรับผู้ปฏิบัติงานระดับสถานีตำรวจ การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งผลให้การปฏิบัติงานของสถานีตำรวจทั้ง 5 สายงาน (งานอำนวยการ, งานป้องกันปราบปราม, งานจราจร, งานสืบสวน, งานสอบสวน) ต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับพระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565 และการประเมิน ITA จากการศึกษาพบปัญหาด้านการรู้ดิจิทัล เช่น การขาดอุปกรณ์ที่ทันสมัยและงบประมาณ, ข้อจำกัดในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต, ปัญหาด้านทักษะการวิเคราะห์และจริยธรรมในการใช้สื่อดิจิทัล ผู้เขียนได้นำแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องมาใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์, ทฤษฎี X และ Y ของแมคเกรเกอร์, ทฤษฎีสองปัจจัยของเฮิร์ซเบิร์ก, และทักษะความฉลาดรู้เรื่องดิจิทัลของ Renee Hobbs โดยแนวทางการพัฒนาที่เสนอแนะจะเน้นไปที่การพัฒนาบุคลากรด้วยการใช้ทฤษฎีมาสโลว์ ทฤษฎี X/Y และ Digital Literacy ของ Renee Hobbs การปรับปรุงระบบสารสนเทศให้มีความปลอดภัยและเสถียร รวมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชันให้รองรับการทำงานแบบออฟไลน์และการป้องกันการละเมิดสิทธิ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสอดคล้องกับบริบทของยุคดิจิทัล