การประเมินโครงการค่ายวิชาการสะเต็มศึกษาของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนบ้านหนองเล โดยใช้แนวคิดของไทเลอร์ - วงศ์หล่มแก้ว, วริศรา; นักสิทธิ์, ปนัฐดา; จันทร์ดี, ธิราลักษณ์; ทาอุปรงค์, หทัยภัทร; ศรีอ๊อด, วรารัตน์; ศิลาเงิน, คณิตติน; วิบูลรังสรรค์, สายฝน (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินวัตถุประสงค์ของโครงการ 2) ประเมินแผนการดำเนินของโครงการ 3) ประเมินแนวทางในการพัฒนาโครงการ 4) ประเมินการนำโครงการไปปฏิบัติ 5) ประเมินผลลัพธ์ของโครงการ และ 6) ติดตามและประเมินผลกระทบของโครงการ แหล่งข้อมูล ประกอบด้วย 1) บุคลากรทางการศึกษา จำนวน 11 คน และ 2) นักเรียนชั้น ป. 1 - 6 จำนวน 40 คน เครื่องมือ ประกอบด้วย 1) แบบประเมินวัตถุประสงค์ของโครงการ 2) แบบสัมภาษณ์ เกี่ยวกับแผนการดำเนินของโครงการ แนวทางในการพัฒนาโครงการ การดำเนินงานของโครงการ ติดตามและประเมินผลกระทบของโครงการ และทัศนคติของนักเรียน 2) แบบสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนจากการทำกิจกรรมโครงการ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ และ 4) แบบวัดทัศนคติ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1) ผลการประเมินวัตถุประสงค์ของโครงการ พบว่า วัตถุประสงค์ของโครงการมีสอดคล้องกับความต้องการของผู้ปกครองในการพัฒนาศักยภาพของนักเรียน 2) ผลการประเมินแผนการดำเนินโครงการ พบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นนักเรียนชั้น ป. 1 - 6 ระยะเวลาที่เหมาะสมคือ 1 วัน ใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมบูรณาการความรู้ STEM ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตจริง และวิทยากรเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน STEM 3) ผลการประเมินแนวทางในการพัฒนาโครงการ พบว่า งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรงบมีความเพียงพอ สื่อและอุปกรณ์ และมีการจัดสรรห้องเรียนได้เพียงพอ 4) ผลการประเมินการนำโครงการไปปฏิบัติ พบว่า นักเรียนได้ทดลองจำลองสถานการณ์ ฝึกการคิดต้นทุน กำไร พื้นที่ ส่งเสริมให้เกิดการคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหา แต่ระยะเวลาค่อนข้างจำกัด ทำให้นักเรียนไม่ได้ปฏิบัติอย่างเต็มที่ 5) ผลการประเมินผลลัพธ์ของโครงการ พบว่า พฤติกรรมของนักเรียนจากการทำกิจกรรม อยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจ อยู่ในระดับดีมาก 6) ผลการติดตามและประเมินผลกระทบของโครงการ พบว่า นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนมากขึ้น แต่บางส่วนยังคงมีพฤติกรรมการเรียนเหมือนเดิม ทัศนคติของนักเรียนต่อรายวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หลังเสร็จสิ้นโครงการ อยู่ในระดับมาก