การบริหารวิชาการเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้แบบนำตนเองของผู้เรียน ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ขจรพันธ์เวคิน, นพวินทร์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
บทความวิชาการฉบับนี้ มีวัตถุประสงค8เพื่อนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการบริหารวิชาการเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้แบบนำตนเองของผู้เรียนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเน้นให้ผู้เรียนมีบทบาทหลักในการออกแบบและบริหารจัดการกระบวนการเรียนรู้ของตนเอง โดยครูมีบทบาทเป็น ผู้สนับสนุน ในการส่งเสริมการเรียนรู้แบบนำตนเองของผู้เรียน การบริหารวิชาการเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้แบบนำตนเองของผู้เรียนในการจัดการศึกษา ขั้นพื้นฐาน สถานศึกษาสามารถทำได้ด้วยกระบวนการบริหารวิชาการ ที่ครอบคลุมกิจกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ประกอบด้วย 1) การพัฒนาระบบประกันคุณภาพการศึกษาที่เอื้อต่อ การเรียนรู้แบบนำตนเอง 2) วิจัยเพื่อปรับปรุงและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการนำตนเอง3) จัดหาและส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลายเพื่อการเรียนรู้แบบนำตนเอง 4) ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรของสถานศึกษาที่ยืดหยุ่นและส่งเสริมการนำตนเอง 5) สร้างสรรค์และพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่กระตุ้นการนำตนเอง และ 6) วัดและประเมินผลการจัดการศึกษาที่เน้นการสะท้อนตนเองและการพัฒนา