แนวทางการเสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขตพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ - สวามิวัสดุ์, ทศวรรษ; นิ่มนวล, ณัฐชัย (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็น 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ 3) หาแนวทางการเสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและ เชิงคุณภาพ โดยเชิงปริมาณใช้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 251 คน ใช้แบบสอบถาม โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.87 สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าถดถอยพหุคูณ และการวิจัยเชิงคุณภาพ มีผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 10 คน การคัดเลือกแบบเจาะจง ใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาแบบอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า ระดับความคิดเห็นที่มีต่อความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อยู่ในระดับปานกลางและปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อยู่ในระดับมาก พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วมของกิจกรรมวิสาหกิจชุมชน ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นฯ ด้านนโยบายของรัฐ และด้านภาวะความเป็นผู้นำ มีนัยสำคัญทางสถิติที่มีระดับ 0.05 แนวทางการเสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขตพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดนครสวรรค์ มีแนวทาง การสร้างแรงจูงใจและตระหนักรู้ พัฒนาทักษะและศักยภาพ ใช้เทคโนโลยีและสร้างเครือข่าย การอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญา พัฒนาสินค้า บริการ และการตลาด เพื่อความยั่งยืนของกลุ่ม การเข้าถึงสิทธิประโยชน์และมาตรการ สนับสนุนความรู้กฎหมาย มีส่วนร่วมกำหนดนโยบาย และใช้โครงการรัฐให้เกิดประโยชน์ การสร้างผู้นำรุ่นใหม่ พัฒนาการสื่อสารและแรงจูงใจ พร้อมสร้างเครือข่ายและระบบสืบทอดผู้นำ