การบริหารการศึกษาในศตวรรษที่ 21 แนวคิดและหลักการ - สังครุฑ, กฤษณา (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
การบริหารการศึกษาในปัจจุบัน สถานศึกษาจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของสังคม และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และความท้าทายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกยุคโลกาภิวัตน์ การบริหารการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ต้องให้ความสำคัญกับการบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนและการบริหารจัดการ การส่งเสริมนวัตกรรมทางการศึกษาในสถานศึกษา และพัฒนาศักยภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษา นอกจากนี้ การบริหารการศึกษายังต้องมุ่งเน้นการสร้างความร่วมมือกับชุมชน โดยการบริหารการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ต้องอาศัยวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน มีความยืดหยุ่น และการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างระบบการศึกษาที่มีคุณภาพและยั่งยืน ตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียนและสังคมในยุคปัจจุบัน บทความการบริหารการศึกษาในศตวรรษที่ 21 แนวคิดและหลักการนี้ประกอบด้วย ขอบข่ายการบริหารการศึกษา ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 บทบาทของผู้บริหารการศึกษากับการจัดการศึกษาในศตวรรษที่ 21 และ องค์ประกอบการบริหารการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ