การบริหารสถานศึกษาแบบบูรณาการ: แนวทางสู่ความยั่งยืนด้วยการออกแบบ ที่ครอบคลุมและยืดหยุ่น - ศรีเทพ, วรพล; ทองลาด, ภาคภูมิ; นิลเหม, ปราณี (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
บทความนี้นำเสนอความสำคัญของการบริหารจัดการสถานศึกษาอย่างบูรณาการที่มุ่งสู่ความยั่งยืน โดยการออกแบบระบบการบริหารที่ครอบคลุมและยืดหยุ่น เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลซึ่งส่งผลกระทบต่อการศึกษา การพัฒนาครู บุคลากรทางการศึกษา และความต้องการของนักเรียน สิ่งที่ศึกษาคือการพัฒนากรอบกระบวนการใหม่ภายใต้ชื่อ FLEX-5 Model ซึ่งประกอบด้วย 4 มิติหลัก ได้แก่ การวางแผนที่ยืดหยุ่น การบูรณาการผู้นำ การมีส่วนร่วมอย่างมีประสิทธิภาพ และ ความเป็นเลิศในการดำเนินงาน รวมถึง 5 ขั้นตอนสำคัญ ได้แก่ Planning, Integration, Flexibility, Monitoring, และ Sustainability จุดมุ่งหมายของการศึกษาคือการสร้างกรอบแนวคิดการบริหารที่สามารถปรับตัวตามสถานการณ์ และพัฒนาสถานศึกษาให้ยั่งยืนในระยะยาว ผลจากการศึกษาเสนอว่า FLEX-5 Model ช่วยส่งเสริมการจัดการทรัพยากรและการพัฒนาบุคลากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ข้อเสนอแนะคือการนำโมเดลนี้ไปปรับใช้ในสถานศึกษาเพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนและครอบคลุมทุกมิติ