แนวทางการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 - สุตาต๊ะ, ราเชน; เชาวน์ชัย, สถิรพร; มีแจ้ง, สําราญ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษาและ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 โดยมีการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่เขต 1 จำนวน 76 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตรประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การศึกษาแนวทางการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 4 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ระดับภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 ในภาพรวม อยู่ในระดับน้อย เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความอ่อนล้าทางอารมณ์ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการลดค่าความเป็นบุคคล แนวทางการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาควรประชุมร่วมกับผู้ปกครอง ชุมชน และคณะกรรมการสถานศึกษาเพื่อนำเสนอนโยบายและสร้างความเข้าใจ มีการสื่อสารอย่างชัดเจนกับครูผู้สอนในการร่วมกันกำหนดเป้าหมายและการทำงานอย่างเป็นระบบ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาควรทำหน้าที่ส่งเสริม กำกับ และติดตามการบริหารงานที่มอบหมายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแรงจูงใจเชิงบวกผ่านการสนับสนุนงบประมาณ การยกย่องชื่นชม