การประเมินความต้องการจำเป็นและการมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนหอวัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 2 - อินทรโชติ, มยุรี; โชรัมย์, โชติกา; กตุดทอง, ปาริชาติ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินความต้องการจำเป็นในการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนหอวังในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 2) ศึกษาการมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนหอวัง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร ได้แก่ ครูและบุคลากรโรงเรียนหอวัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ครูที่รับผิดชอบงาน 4 กลุ่มบริหารในโรงเรียนหอวัง จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดัชนีความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง ผลการวิจัย 1. ผลการประเมินการมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนหอวังสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ของ 4 ฝ่ายงานบริหารทั่วไป พบว่า สภาพที่ควรจะเป็นภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ในส่วนของสภาพที่เป็นจริงภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) พบว่า ภาพรวมมีค่าเท่ากับ 0.24 เมื่อพิจารณารายละเอียด พบว่า ด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด ได้แก่ งานบริหารบุคคล (0.27) รองลงมาคือ งานบริหารงบประมาณ (0.26), งานบริหารทั่วไป (0.25) และงานบริหารวิชาการ (0.17) 2. การมีส่วนร่วมของครูในการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนหอวังสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อแยกพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้ดังนี้ 1) งานบริหารวิชาการ 2) งานบริหารทั่วไป 3) งานบริหารงบประมาณ และ4) งานบริหารบุคคล