การประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ - น้อยไธสง, ธนาวัฒน์; น้อยไธสง, ขวัญชนก (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ 2) จัดลำดับความต้องการจำเป็นในการพัฒนาด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และ (3) เสนอแนวทางการพัฒนาด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นครูผู้สอนในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จำนวน 60 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามความต้องการจำเป็นในการพัฒนาครูผู้สอน และแบบวัดเจตคติ วิเคราะห์ข้อมูลใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์เนื้อหา และการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านความรู้และพฤติกรรม ครูผู้สอนมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาเรื่องการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐาน การจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน และการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็ม ด้านเจตคติ ครูมีเจตคติต่อการจัดการเรียนรู้ในระดับค่อนข้างดี ร้อยละ 49.88 2) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาครูผู้สอนด้นการจัดการเรียนรู้จากมากไปน้อย คือ ด้านพฤติกรรม ด้านความรู้ และด้านเจตคติ ตามลำดับ 3) แนวทางการพัฒนาครูผู้สอนจากผลการประเมินความต้องการจำเป็น มีประเด็น การพัฒนาคือ การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐาน การจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน การจัดการเรียนรู้ตามแนวทาง สะเต็มศึกษา โดยครูผู้สอนเรียนรู้ด้วยการศึกษาด้วยตนเอง ศึกษาจากเพื่อนครู และวิทยากร ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนครู ผู้บริหารควรให้การสนับสนุน ส่งเสริมให้ครูพัฒนาตนเอง