การพัฒนาครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสงขลา สตูล - อ่อนสันต์ ศุภศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิด การจัดการเรียนรู้เชิงรุกด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสงขลา สตูล 2) พัฒนาเครื่องมือการนิเทศครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดดังกล่าว และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของครูที่มีต่อการพัฒนา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวจาก 14 โรงเรียน โดยใช้สหวิทยาเขตเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) เครื่องมือการนิเทศ ได้แก่ แผนการนิเทศครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุกด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE และแนวทางการออกแบบกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุก และ 2) เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบนิเทศติดตามการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนว และแบบสอบถามความพึงพอใจของครู วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความสอดคล้อง และปรับปรุงเครื่องมือตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวมีความสามารถในการจัดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุกอยู่ในระดับมากที่สุด 2) เครื่องมือการนิเทศครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุกด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE มีความสอดคล้องเหมาะสม และ 3) ครูมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาครูผู้สอนกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิด การจัดการเรียนรู้เชิงรุกด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE อยู่ในระดับมากที่สุด