ผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองธุรกิจในชั้นเรียนต่อการพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานการบัญชีของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง - เทียนขำ จงรักษ์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบสมรรถนะการปฏิบัติงานการบัญชีของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงก่อนและหลังใช้สถานการณ์จำลองธุรกิจในชั้นเรียน (2) เปรียบเทียบความสามารถในการจัดทำงบการเงินรวมของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงก่อนและหลังใช้สถานการณ์จำลองธุรกิจในชั้นเรียน และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ดังกล่าว การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้น แบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาวิชาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ จำนวน 29 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่มโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองธุรกิจ ซึ่งมีผลการประเมินความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) แบบทดสอบวัดความรู้ก่อนและหลังเรียนแบบปรนัย จำนวน 30 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.82 (3) แบบประเมินสมรรถนะการปฏิบัติงานการบัญชีแบบรูบริก 5 ระดับ และ (4) แบบสอบถามความพึงพอใจแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.89 โดยเครื่องมือวิจัยผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่าน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบทีแบบกลุ่มตัวอย่างที่สัมพันธ์กัน ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษามีสมรรถนะการปฏิบัติงานการบัญชีหลังเรียนสูงขึ้นและอยู่ในระดับมาก (2) นักศึกษามีความสามารถในการจัดทำงบการเงินรวมหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ (3) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด