การเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการให้บริการด้านสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุพรรณบุรี - ทองโสภา จิณณวัตร; กุกแก้ว ปฐมพงค์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการให้บริการด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการจำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้วิธีการสำรวจ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 คน และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (Welch’s ANOVA) และการเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธี Games-Howell ผลการวิจัยพบว่า (1) ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการให้บริการด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านสิ่งอำนวยความสะดวกมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ด้านขั้นตอนการให้บริการ และด้านช่องทางการให้บริการ ตามลำดับ (2) ผู้รับบริการที่มีอายุและระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ (3) ผลการเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธี Games-Howell พบว่า อายุไม่มีกลุ่มคู่ใดแตกต่างกัน ขณะที่ระดับการศึกษาพบความแตกต่างระหว่างกลุ่มอนุปริญญา/ปวส. กับกลุ่มที่มีการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี ส่วนเพศ อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่พบความแตกต่าง ซึ่งจากผลการวิจัย หน่วยงานภาครัฐระดับท้องถิ่นสามารถนำผลการวิจัยไปใช้เป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ในการออกแบบและปรับปรุงรูปแบบการให้บริการให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนแต่ละกลุ่ม รวมทั้งพัฒนาช่องทางการให้บริการให้มีความหลากหลายและเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพการให้บริการสาธารณะและเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในระยะยาว