แนวทางการเสริมสร้างภาวะผู้นำแบบคล่องตัวของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - กาญจนันท์ เบญญาภา; วรรณศรี จิติมา (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำแบบคล่องตัวของผู้บริหารสถาน ศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการเสริมสร้างภาวะผู้นำแบบคล่องตัวของผู้บริหารสถานศึกษา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร ปีการศึกษา 2568 จำนวน 87 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1.ผลการศึกษาภาวะผู้นำแบบคล่องตัวของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร พบว่า ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสร้างบรรยากาศเชิงบวก อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการทำงานเป็นทีม อยู่ในระดับมากที่สุด และด้านที่มี ค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ผลการศึกษาแนวทางการเสริมสร้างภาวะผู้นำแบบคล่องตัวของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร พบว่า 1) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาควรจัดการประชุม วิเคราะห์แนวโน้มและชี้แจงแนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจน 2) ผู้บริหารควรมีความตื่นตัวในการติดตามข่าวสารและทิศทางการพัฒนา สามารถวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงและวางแผนกลยุทธ์ 3) ผู้บริหารสถานศึกษาควรศึกษาสภาพแวดล้อมอย่างรอบด้าน ทั้งในมิติของบุคลากร ผู้เรียน ทรัพยากร และชุมชน เพื่อกำหนดเป้าหมายและทิศทางการพัฒนาสถานศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ ผลการวิจัยนี้อาจใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในการพัฒนาสมรรถนะความเป็นผู้นำที่คล่องตัวในหมู่ผู้บริหารโรงเรียนในบริบททางการศึกษาที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว