การจัดการเรียนรู้ที่เพิ่มผลลัพธ์การเรียนรู้รายวิชานโยบายสาธารณะและการวางแผนโดยใช้ชุมชนเป็นฐานสำหรับนักศึกษาสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยชุมชนน่าน - สายวงศ์ ผุสดี (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลลัพธ์การเรียนรู้รายวิชานโยบายสาธารณะและการวางแผนสำหรับนักศึกษาสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยชุมชนน่าน และ 2)ประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยชุมชนน่านที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ในรายวิชานโยบายสาธารณะและการวางแผน เป็นการวิจัยในชั้นเรียนโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แผนจัดการเรียนรู้และเอกสารประกอบการสอน แบบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ และแบบประเมินความพึงพอใจกับนักศึกษาหลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยชุมชนน่าน ระหว่างปีการศึกษา 2567-2568 จำนวน 28 คน ที่ได้จากการคัดเลือกแบบเจาะจง ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยก่อนเรียน-หลังเรียนโดยการทดสอบ (t-test) ผลการศึกษาพบว่า ผลลัพธ์การเรียนรู้รายวิชานโยบายสาธารณะและการวางแผนโดยใช้ชุมชนเป็นฐานของนักศึกษาสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยชุมชนน่านหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และนักศึกษามีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้รายวิชานโยบายสาธารณะและการวางแผนโดยใช้ชุมชนเป็นฐานโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.45, S.D.= 0.66) ทั้งนี้ ผู้สอนควรพัฒนาเอกสารประกอบการสอนในรูปแบบ e-learning เพื่อให้นักศึกษาเข้าเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงบูรณาการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับความต้องการและบริบทของนักศึกษาจะทำให้ผลลัพธ์การเรียนรู้และความพึงพอใจของนักศึกษาอยู่ในระดับที่สูงขึ้น