พฤติกรรมและความต้องการด้านกิจกรรมของนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนถนนคนเดิน “สงขลาแต่แรก” จังหวัดสงขลา - เพชรจันทร์ สินเพชร; หลำเก็ม นุชชาด้า; สะรี นูรฟาตีมะห์; ขาวเหลือง อภิชัย; บุญรัตน์ เสรี (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จังหวัดสงขลา 2) เพื่อประเมินระดับความต้องการด้านกิจกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จังหวัดสงขลา และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนากิจกรรมให้ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จังหวัดสงขลา เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเยือนถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จังหวัดสงขลา จำนวน 301 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมายังถนนคนเดินสงขลาแต่แรก ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 21–30 ปี ประกอบอาชีพนักเรียนหรือนักศึกษา และมีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อซื้ออาหารและเครื่องดื่ม เดินทางร่วมกับเพื่อน และได้รับข้อมูลจากคนใกล้ชิด การประเมินความต้องการตามองค์ประกอบการท่องเที่ยว 6A พบว่า ด้านการให้บริการได้รับความพึงพอใจสูงสุด รองลงมาคือสิ่งดึงดูดและที่พัก ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมยังมีข้อจำกัดบางประการ โดยเฉพาะด้านห้องน้ำและสถานที่จัดกิจกรรม ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวมีข้อเสนอแนะให้เพิ่มความหลากหลายของกิจกรรมที่สามารถมีส่วนร่วมได้ เช่น ดนตรีสด การแสดงศิลปวัฒนธรรม เกมพื้นบ้าน และกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ท่องเที่ยวและเพิ่มโอกาสในการกลับมาเยือนอีกครั้งในอนาคต