การพัฒนามโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัด เทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 Ks Steps ตามทฤษฎีคอนสตรักติวิสต์ - นพพล สุภาวดี (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลของมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนโดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 Ks Steps ตามทฤษฎีคอนสตรักติวิสต์ 2) เปรียบเทียบผลมโนทัศน์ ทางวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังเรียนโดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 Ks Steps ตามทฤษฎีคอนสตรักติวิสต์ ประเภทของการวิจัยเป็นวิจัยกึ่งทดลอง ประชากรกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตเทศบาลวัดเพชรจริก จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 11 แผน 2) แบบทดสอบวัดมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ จำนวน 40 ข้อ เก็บรวบรวมข้อมูล ด้วยการทดสอบก่อนเรียนและทดสอบหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) มโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนหลังเรียนโดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5Ks Steps ตามทฤษฎีคอนสตรักติวิสต์สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลการเปรียบเทียบผลมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังเรียนโดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 Ks Steps ตามทฤษฎีคอนสตรักติวิสต์ พบว่า ก่อนเรียนนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 26.87 จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 67.18 โดยมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 2.00 หลังเรียนนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 32.90 คิดเป็นร้อยละ 82.25 โดยมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.04 ผลต่างของคะแนนเฉลี่ย ระหว่างก่อนและหลังเรียน เท่ากับ 6.03 คิดเป็นร้อยละ 15.07