ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมตามหลักสัปปุริสธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล - จันโทริ ชนม์ชนก (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
ในยุคที่เต็มไปด้วยความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และความซับซ้อนต่างๆ ผู้บริหารสถานศึกษาจำเป็นต้องมีภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมที่สามารถขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตาม การนำนวัตกรรมมาใช้อย่างขาดความเข้าใจในมิติทางคุณธรรมอาจก่อให้เกิดปัญหาใหม่ได้ บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกรอบแนวคิดการบูรณาการภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมตามหลักสัปปุริสธรรมสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล ซึ่งเป็นคุณธรรมสากล ได้แก่ ธัมมัญญุตา (รู้จักเหตุ), อัตถัญญุตา (รู้จักผล), อัตตัญญุตา (รู้จักตน), มัตตัญญุตา (รู้จักประมาณ), กาลัญญุตา (รู้จักกาล), ปริสัญญุตา (รู้จักบริษัท), และปุคคลัญญุตา (รู้จักบุคคล) มาเป็น "เข็มทิศภายใน" เพื่อชี้นำการตัดสินใจ การประยุกต์ใช้หลักธรรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริหารสามารถรับมือกับความท้าทายดิจิทัล เช่น การสร้างสมดุลและสุขภาวะดิจิทัล (มัตตัญญุตา) และการสร้างความเท่าเทียมทางดิจิทัล (ปริสัญญุตา) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์สูงสุดคือการยกระดับผู้บริหารสู่การเป็น "ผู้นำนวัตกรรมดิจิทัลอย่างมีปัญญาและคุณธรรม" ที่สามารถนำพาองค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน