ทุนทางสังคมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนตำบลหัวดง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม - ปัดสินธุ์ ทนงศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทุนทางสังคมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และ 2) เปรียบเทียบทุนทางสังคมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนตำบลหัวดงจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ หัวหน้าครัวเรือนที่อาศัยในชุมชนตำบลหัวดง จำนวน 287 คน โดยการคำนวณจากสูตรของ ทาโร ยามาเน่ (Taro Yamane) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรโดยใช้ t – test และ One-way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นต่อทุนทางสังคมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนตำบลหัวดงโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ทุนทางสังคมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนตำบลหัวดงที่มีเพศ ระดับการศึกษา และระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในชุมชน โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน ส่วนทุนทางสังคมเพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนตำบลหัวดงที่มีอายุและอาชีพต่างกัน จะเห็นว่าด้านความร่วมมือร่วมใจ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05