การศึกษาสภาพ ความต้องการ และแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนต้น (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3) พุทธศักราช 2568 ของสถานศึกษานำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - เตชะวัฒนศิริดำรง วัชรภัทร (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพ 2) ประเมินความต้องการ และ 3) เสนอแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาประถมศึกษาตอนต้น (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3) พุทธศักราช 2568 ของสถานศึกษานำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ที่ได้มาจากการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากสถานศึกษานำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา 3 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 2 คน ครูผู้สอนระดับประถมศึกษาตอนต้น 10 คน และนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนต้น 60 คน รวม 75 คน ด้วยแบบสอบถามเพื่อการวิจัย และแบบสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา (ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) และเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพความเป็นจริงในการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก อย่างไรก็ตาม ครูยังขาดความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายและโครงสร้างหลักสูตร 2) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านการออกแบบและพัฒนาหลักสูตร รองลงมาคือ ด้านการจัดการเรียนรู้ ซึ่งบ่งชี้ถึงความจำเป็นในการพัฒนาศักยภาพครูในการวิเคราะห์และออกแบบหลักสูตรให้สอดคล้องกับสมรรถนะผู้เรียน และ 3) แนวทางในการพัฒนาหลักสูตรประถมศึกษาตอนต้น (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3) พุทธศักราช 2568 มี 5 ด้านสำคัญ ได้แก่ ด้านความรู้ความเข้าใจหลักสูตร (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3) พุทธศักราช 2568 ด้านการออกแบบและพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ด้านการพัฒนาครูและนิเทศภายใน และด้านการประเมินผลและความยั่งยืน ผลการวิจัยนี้เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนพัฒนาหลักสูตรและส่งเสริมคุณภาพการศึกษาในระดับประถมศึกษาต่อไป