การพัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ โดยใช้การจัดการเรียนรู้ ด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ รูปแบบ 5E ในรายวิชาการพัฒนาสุขภาพ สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีที่ 1 - แพทย์วงษ์ ธนพร (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดอย่างเป็นระบบของนักศึกษาก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการสืบเสาะหาความรู้รูปแบบ 5E (Engage, Explore, Explain, Elaborate, Evaluate) ในรายวิชาการพัฒนาสุขภาพ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ ซึ่งเป็นแนวทางการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถคิดอย่างเป็นระบบและเชื่อมโยงความรู้ด้วยตนเอง กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีที่ 1 วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 45 คน ที่ได้มาด้วยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบวัดความรู้ก่อนและหลังเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษา และแผนการจัดการเรียนรู้รูปแบบ 5E การเก็บรวบรวมข้อมูลดำเนินการตลอดระยะเวลา 1 ภาคเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ paired t-test เพื่อเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียน และใช้สถิติ เชิงพรรณนา (descriptive statistics) เพื่อวิเคราะห์ระดับความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน (18.72) สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน (12.35) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) แสดงให้เห็นว่าการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการ สืบเสาะหาความรู้รูปแบบ 5E สามารถพัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบของนักศึกษาได้ นอกจากนี้ นักศึกษามีความพึงพอใจต่อรูปแบบการเรียนรู้นี้ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยรวม 4.66 (SD = 0.69) ซึ่งสะท้อนถึงทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้และการนำไปใช้ในชีวิตจริง ทั้งนี้ข้อมูล สนับสนุนว่าการใช้กระบวนการ 5E ในรายวิชาการพัฒนาสุขภาพมีประสิทธิผลและควรได้รับ การนำไปประยุกต์ใช้ในรายวิชาอื่นๆ ที่จัดการเรียนรู้ในระดับอาชีวศึกษา