บทบาทภาครัฐในการแก้ไขปัญหาความยากจนในมิติทางเศรษฐกิจและสังคม - ชัชณฐาภัฏฐ์ ฉัฐวัฒน์ (วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการศึกษา, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของภาครัฐในการแก้ไขปัญหาความยากจนในมิติทางเศรษฐกิจและสังคม ความยากจนเป็นปัญหาที่ซับซ้อนซึ่งเชื่อมโยงกับปัจจัยหลายด้าน การแก้ไขปัญหานี้จำเป็นต้องอาศัยบทบาทของรัฐในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจมหภาค ได้แก่ นโยบายการคลังที่มุ่งเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและสวัสดิการสังคม เพื่อเสริมสร้างโอกาสและลดความเหลื่อมล้ำ และนโยบายการเงินที่กระตุ้นการลงทุนและการจ้างงานเพื่อลดความยากจน การออกแบบและประเมินนโยบายอย่างรอบคอบและยืดหยุ่นช่วยให้รัฐสามารถรับมือกับปัจจัยภายนอก เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ การสร้างระบบการบริหารที่โปร่งใสและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนช่วยให้การดำเนินนโยบายมีประสิทธิภาพและยั่งยืน การประยุกต์ใช้นโยบายที่ตอบสนองต่อสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมและความยั่งยืนในสังคม