ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการควบคุมตนเอง ทักษะการเข้าสังคมกับพฤติกรรมความกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของนักเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร - ยาโน ทัศนีย์; ธำรงศ์วรกุล พีสสลัลฌ์ (วารสารสมาคมจิตวิทยาแนะแนวแห่งประเทศไทย (Online), 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการควบคุมตนเอง ทักษะการเข้าสังคม และพฤติกรรมการกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการควบคุมตนเอง ทักษะการเข้าสังคมกับพฤติกรรมความกล้าแสดงออกที่เหมาะสม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักเรียนจำนวน 230 คน ที่ได้รับการสุ่มแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม 3 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการศึกษา พบว่า 1) นักเรียนมีระดับความสามารถในการควบคุมตนเอง ทักษะการเข้าสังคม และพฤติกรรมความกล้าแสดงออกที่เหมาะสมในระดับค่อนข้างสูง 2) ความสามารถในการควบคุมตนเองมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ทักษะการเข้าสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05