ความสัมพันธ์ด้านแรงจูงใจในการทำงานและภาวะหมดไฟกับประสิทธิภาพ การทำงานของพนักงานโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานคร - รุ่งเรืองมา ฉันทัช; พาหุยุทธ์ ภูริเดช (วารสารสมาคมจิตวิทยาแนะแนวแห่งประเทศไทย (Online), 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของแรงจูงใจในการทำงาน ภาวะหมดไฟ และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานโรงแรม ในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงาน กับประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานของโรงแรม ในเขตกรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะหมดไฟ กับประสิทธิภาพในการทำงาน ของพนักงานโรงแรม ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นพนักงานโรงแรมในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก (Convenience Sampling) สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่การวิเคราะห์ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation) ผลการศึกษา พบว่า ระดับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานโรงแรมในกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับมาก ภาวะหมดไฟในการทำงานของพนักงานโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับปานกลาง และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับมาก ส่วนผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานโรงแรม (r = .445) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และภาวะหมดไฟมีความสัมพันธ์เชิงลบกับประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานโรงแรม (r = -.854) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05